SHO trong bóng đá là gì? Tất tần tật thông tin về SHO

SHO trong bóng đá là gì

SHO trong bóng đá là gì là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Đặc biệt là những ai mới theo dõi làng túc cầu ít nghe đến SHO. Vậy từ này có nghĩa là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ nét về khái niệm thú vị này nhé. 

SHO trong bóng đá là gì?

SHO thường được sử dụng là từ viết tắt của Shootout dùng để nói về các loạt sút luân lưu trong một trận bóng đá. Khái niệm xuất hiện lần đầu từ năm 1970 tại giải đấu World Cup. Vào thời điểm đó, đội tuyển Đức và Italia cần phải phân định thắng – thua bằng SHO. Cho đến hiện tại thì khái niệm này đã trở lên quen thuộc hơn với những fan hâm mộ bóng đá lâu năm. 

Vậy SHO trong bóng đá là gì? Có thể hiểu đơn giản là loạt sút từ chấm phạt đền hay luân lưu 11m trong những trận đấu loại trực tiếp. Đá luân lưu được sử dụng để xác định đội thắng thua sau khi 2 đội hoà nhau dù đã áp dụng hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách. 

Ở trong những trận này, fan hâm mộ sẽ được xem khoảnh khắc mà cầu thủ đối đầu trực tiếp với người giữ đến của đối phương. Sau loạt sút chính thức kết thúc thì đội ghi được nhiều bóng sẽ giành thắng lợi. 

Hiểu đúng SHO trong bóng đá là gì?
Hiểu đúng SHO trong bóng đá là gì?

Tính chất của sút luân lưu SHO trong bóng đá 

Dưới đây là một số thông tin trả lời thêm SHO trong bóng đá là gì? Đọc ngay nhé:

 • Sút luân lưu là cơ hội để cầu thủ ghi điểm vào lưới của đối thủ. Chỉ một bàn thắng được công nhận là đã tăng tỷ lệ giành chiến thắng lên sâu nhiều. 
 • Cú sút luân lưu chỉ được thực hiện một lần duy nhất. Và thời điểm đó có thể có những tác động như thời tiết, sức khỏe cầu thủ, thủ môn đối phương,… 

Thời điểm áp dụng SHO trong bóng đá là gì? 

Dưới đây là những thời điểm người ta áp dụng định nghĩa SHO:

 • Đá luân lưu áp dụng cho trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp, không được áp dụng với vòng đấu tích điểm. 
 • Chỉ khi 90 phút trận đấu không phân bại được thắng thua, áp dụng 2 hiệp đá phụ hai đội cũng vẫn hoà nhau thì mới áp dụng đá SHO. 
 • Ở giải đấu theo thể thức lượt đi – lượt về thì ngoài luật 2 hiệp phụ còn áp dụng thêm luật bàn thắng sân khách để phân định đội nào thắng. Tiếp đến nếu vẫn không xác định được đội nào giành chiến thắng thì mới áp dụng đá luân lưu. 
 • Một số trường hợp đội bóng không đá thêm 2 hiệp phục mà sẽ đá luân lưu ngay. 
SHO trong bóng đá được áp dụng khi nào 
SHO trong bóng đá được áp dụng khi nào

Luật đá SHO trong bóng đá là gì? 

Đã có câu trả lời chi tiết về SHO trong bóng đá là gì nhưng bạn đã biết về luật đá luân lưu chưa. Sau đây là một số quy định và cách tính điểm ở sút luân lưu bạn có thể tìm hiểu thêm. 

Quy định về cách đá luân lưu SHO 

Quy định áp dụng SHO trong bóng đá là gì? Đó là trong khi diễn ra quá trình đá luân lưu, trọng tài sẽ tung đồng xu quyết định khung thành thực hiện cú sút. Lần tung xu thứ 2 là để quyết định đội nào thực hiện sút luân lưu trước. 

Tiếp đến, toàn bộ cầu thủ được yêu cầu thực hiện cú sút bóng với khoảng cách giống nhau. Phổ biến nhất là bóng đặt cách khung thành 11m. Mỗi tuyển thủ phải thực hiện lượt sút của mình trong 10 giây. 

Cầu thủ đá luân lưu SHO thường đứng ở vị trí cách khung thành 11m
Cầu thủ đá luân lưu SHO thường đứng ở vị trí cách khung thành 11m

Thời gian thi đấu SHO trong bóng đá 

Thông thường, các đội sẽ sở hữu 5 loạt sút luân lưu. Điều này có nghĩa là mỗi đội có 5 cơ hội để đá bóng vào khung thành đối thủ. Trong trường hợp kết thúc số lượt bóng này nhưng vẫn hòa thì trọng tài sẽ ra lệnh cho trận đấu tiếp tục diễn ra đến khi giành được đội chiến thắng cuối cùng. 

Các tính điểm SHO trong bóng đá là gì?

 • Mỗi cú sút hợp lệ và được trọng tài công nhận là đi vào khung thành đối thủ thì được tính là một bàn thắng. Kết quả này chỉ hiệu lực trong loạt sút luân lưu. 
 • Kết quả bàn thắng khi thi đấu sẽ không được tính gộp vào loạt sút luân lưu này. 

Quy định cầu thủ tham gia SHO

Quy định cầu thủ tham gia SHO trong bóng đá là gì? Cụ thể là:

 • Cầu thủ tham gia đá luân lưu là cầu thủ tham gia trận đấu bóng trước đó đến khi kết thúc trận (bao gồm cả thi đấu hiệp phụ).
 • Trong loạt sút SHO, thủ môn đội bạn bị chấn thương thì sẽ được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ được xảy ra khi đội bóng chưa sử dụng hết quyền thay người. 
 • 5 cầu thủ được chọn chỉ được đá duy nhất 1 lần. Nếu kết quả hai bên hoà thì cầu thủ sẽ được đá thêm 1 quả nữa để phân định thắng thua. 
Thủ môn bị chấn thương sẽ thay bằng cầu thủ dự bị
Thủ môn bị chấn thương sẽ thay bằng cầu thủ dự bị

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết SHO trong bóng đá là gì và các thông tin liên quan đến thuật ngữ này. AB77 Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về làng túc cầu. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác về làng đá banh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *