SBT trong bóng đá là gì? Tất tần tật thông tin về SBT

SBT trong bóng đá là gì

SBT trong bóng đá là gì? Đây là một chỉ số quan trọng để xếp hạng các đội bóng có điểm số bằng nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thuật ngữ này trong bài viết sau nhé. 

SBT trong bóng đá là gì? 

SBT là từ viết tắt của hiệu số bàn thắng bại trong bóng đá (hay còn được biết đến với cái tên Goal Difference). Đây là chỉ số quan trọng được sử dụng để đánh giá hiệu suất của một đội bóng trong một giải đấu cụ thể. Hiệu số này thể hiện sự chênh lệch giữa tổng số bàn thắng và tổng số bàn thua của đội trong suốt thời gian thi đấu. 

Tìm hiểu chi tiết SBT trong bóng đá là gì? 
Tìm hiểu chi tiết SBT trong bóng đá là gì?

Trong các giải đấu thông thường, bảng xếp hạng của các đội bóng sẽ được cập nhật dựa vào số điểm mà đội đã đạt được sau các trận đấu. Tuy nhiên, trong trường hợp hai hay nhiều đội có cùng điểm thì SBT trở thành nhân tố quyết định vị trí của đội đó trên bảng xếp hạng. Điều này tạo ra sự công bằng trên bảng xếp hạng và tránh tình trạng các đội bóng xếp cùng thứ tự.

Việc tính hiệu số bàn thắng SBT chỉ được sử dụng trong vòng loại và vòng bảng. Đối với vòng tứ kết ở các giải đấu sẽ rất ít áp dụng cách tính này. 

Cách tính hiệu số bàn thắng bại SBT trong bóng đá là gì?

Công thức tính SBT trong bóng đá là gì? Hiệu số bàn thắng bại được tính dựa trên kết quả các trận đấu mà đội bóng đã tham gia từ đầu mùa giải đến thời điểm tính. Cụ thể, các bước tính SBT như sau:

HS = Tổng số bàn thắng – Tổng số bàn thua 

Trong đó: 

  • Tổng số bàn thắng là tổng bàn thắng đội bóng đã ghi được trong tất cả trận đấu thuộc mùa giải. 
  • Tổng số bàn thua là tổng bàn thua mà đội bóng đã bị trong tất cả trận đấu thuộc khuôn khổ giải đấu. 

Kết quả của phép tính trên là hiệu số bàn thắng bại SBT trong bóng đá là gì (kí hiệu HS) mà bạn đang thấy trên các bảng xếp hạng. Số điểm SBT không nhất định sẽ dương mà có thể âm, phản ánh ưu thế và trình độ của đội bóng trong việc giành bàn thắng và tránh bàn thua. 

Chẳng hạn, đội A và đội B thi đấu trong một giải đấu, đội A đã tham gia 4 trận và có tỷ số lần lượt là thắng 3-2, thua 0-1, hoà 1-1, thắng 2-0. Tổng số bàn thắng của đội A là 6 bàn, tổng số bàn thua là 4. Hiệu số bàn thắng bại là 6 – 4 = + 2. 

Đội B cũng tham gia 4 trận với tỉ số lần lượt là thua 0-2, thắng 3-1, hoà 2-2, thắng 2-1. Như vậy SBT của đội B là +1. 

Trong trường hợp này nếu cả hai đội có cùng số điểm thì đội A vẫn được xếp ở vị trí cao hơn nhờ chỉ số SBT lớn hơn. 

SBT trong bóng đá là gì và cách xếp hạng các đội bóng trên BXH 

Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số trường hợp cần áp dụng SBT.  

Như đã chia sẻ ở nội dung SBT trong bóng đá là gì trên, hiệu số bàn thắng bại SBT được xem là yếu tố then chốt. Và cũng là yếu tố phân loại đầu tiên khi hai đội có số điểm bằng nhau. 

SBT là tiêu chí phân loại đầu tiên khi hai đội có điểm số bằng nhau 
SBT là tiêu chí phân loại đầu tiên khi hai đội có điểm số bằng nhau

Trong trường hợp SBT của hai đội ngang bằng nhau, số bàn thắng sẽ là tiêu chí tiếp theo để phân hạng các đội bóng. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành được quyền đi tiếp và đường nhiên đội ghi được thấp điểm hơn sẽ phải ra về. 

Trong trường hợp các đội có cùng thành tích trong bảng về điểm, hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng ghi được. Thì tiêu chí tiếp theo sẽ là thành tích đối đầu đầu. Có nghĩa là đội nào thắng trong cuộc đối đầu giữa họ sẽ có quyền đi tiếp. Nếu có 3 độ có thành tích giống nhau, kết quả của 3 đội tham gia vào các trận đấu với nhau sẽ được tính đến. 

Nếu vẫn không thể xếp hạng được, họ phải đợi đến tiêu chí Fair Play (điểm bị trừ trong thi đấu). Đội bóng bị trừ ít điểm nhất sẽ có xếp hạng cao hơn trên BXH. 

Sau khi xét cả 5 tiêu chí trên mà vẫn không thể phân định được thứ hạng. Thì thường ban tổ chức sẽ tiến hành bốc thăm để chọn ra đội đi tiếp. 

5 đội có SBT thảm hại nhất lịch sử  Premier League

Đã hiểu rõ SBT trong bóng đá là gì và cách áp dụng chỉ số này ở các mùa giải. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm 5 đội của hiệu số bàn thắng bại kém nhất trong lịch sử Premier League nhé. 

  • Huddersfield Town (2018/19) với HS là -54: The Terriers chỉ ghi được 22 bàn thắng, trong khi đó để thủng lưới 76 bàn trong suốt mùa giải. 
  • Ipswich Town (1994/95) với HS – 57: Ipswich để thủng lưới tổng cộng 93 bàn và không quá ngạc nhiên khi họ xếp cuối bảng. 
  • Norwich City (2021/2022) với HS – 61: Đội bóng của Daniel Farke đã thua 6 trận đầu tiên của mùa giải, nặng nề nhất là trong trận với Chelsea để đối thủ ghi 7 bàn một cách dễ dàng. 
  • Derby County (2007/2008) với HS -69: Thành tích tệ hại này của Derby hiện chưa có đối thủ. 
  • Sheffield United (2023/2024) với HS -50: Đội đầu tiên trong lịch sử thua 3 trận sân nhà liên tiếp với cách biệt tối thiểu từ 5 bàn trở lên. 
Huddersfield Town là 1 trong 5 đội có SBT thảm hại nhất Premier League
Huddersfield Town là 1 trong 5 đội có SBT thảm hại nhất Premier League

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết đến bạn SBT trong bóng đá là gì và cách chỉ số này được áp dụng trong các mùa giải bóng đá. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn giải đáp được thắc mắc của bản thân. Theo dõi website https://fckrumovgrad.com của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về giới túc cầu nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *